Sorbitol lỏng thuộc nhóm axit amin, được biết đến là một chất phụ gia tạo ngọt được phép sử dụng trong công nghiệp thực phẩm. Đây là chất khá phổ biến trong đời sống. Vậy Sorbitol lỏng là gì và nó có những tác dụng gì, hãy cùng Natrachem tham khảo bài viết này.
Giới thiệu chung về Sorbitol lỏng
Đây là một loại acid amin có tên gọi khác là Sorbitol (E420i), Sorbitol Liquid hay đường đơn Sorbitol. Công thức phân tử hóa học của chất tạo ngọt này là C6H1406, tồn tại ở dạng lỏng màu trắng, có vị ngọt nhẹ, không mùi và có khả năng tan hoàn toàn trong nước, rượu.
Trong tự nhiên, Sorbitol được tách chiết từ một số loại rau của quả như quả táo, dâu rừng, đào, mận khô hay bắp ngô, bí ngô…
Còn trong công nghiệp, Sorbitol sẽ được sản xuất từ Glucose dưới tác động của nhiệt độ và áp suất cao hydro hóa và xúc tác của Niken.
Công dụng của Sorbitol lỏng trong đời sống
Sorbitol là một trong các chất phụ gia tạo ngọt được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực với các công dụng khác nhau như:
- Là một loại đường đơn chậm hấp thu nên nó không làm tăng lượng insulin giống như đường và không gây sâu răng. Chất này thường có trong bạc hà, siro ho hay kẹo nhai không đường
- Sorbitol được sử dụng trong sản xuất bánh kẹo ít calo và nhiều loại thực phẩm khác.
- Nó được sử dụng như một chất làm mềm da trong sản xuất xà phòng.
- Trong công nghiệp, Sorbitol lỏng đóng vai trò như một chất ổn định, chất chống oxy hóa, chất giữ ẩm, tạo nhũ…nên thường được dùng trong sản xuất sơn, polymer, dệt may, điện hóa, keo dán, giấy…
- Ngoài ra, nó còn được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực khác như dược phẩm, thủy sản, thú y…
Hiện nay trên thị trường Việt Nam, Sorbitol lỏng có xuất xứ từ Roquette, Indo, Thái Lan và có quy cách đóng gói là 275Kg/Phuy đang được ưa chuộng và được nhiều người tin dùng nhất.
Hãy là người đầu tiên nhận xét “Sorbitol lỏng (C6H14O6)”