Ponceau 4R (Đỏ dâu) là một loại màu thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất thực phẩm đóng gói là nước uống đóng chai. Những thông tin cơ bản về tính chất vật lý, công thức hóa học và công dụng của Ponceau 4R như thế nào? Cùng tham khảo bài viết về màu đỏ dâu dưới đây.
Tính chất vật lý, công thức hóa học của Ponceau 4R (Đỏ dâu)
Ponceau 4R (Đỏ dâu) là thuốc nhuộm azo. Ở trạng thái tự nhiên, hợp chất tồn tại ở thể rắn, tinh thể dạng bột mịn. Màu sắc là màu đỏ dâu tây, bền với ánh sáng, nhiệt độ và axit nhưng nhạt dần khi phản ứng với axit ascorbic và khí tẩy SO2 và môi trường kiềm. Ponceau 4R là chất tan trong nước nhưng ít tan trong ethanol.
Ponceau 4R có công thức hóa học là C20H11N2Na3O10S3, tên gọi hóa học theo hệ thống danh pháp là Trinatri-2-hydroxy-1-(4-sulfon-1-naphthylazo)-6,8-naphthalendisulfonat. Người ta sản xuất Ponceau 4R qua quá trình tổng hợp từ các hydrocacbon thơm.
Công dụng quan trọng của Ponceau 4R (Đỏ dâu)
Ponceau 4R (Đỏ dâu) được sử dụng phổ biến ở Châu Âu, Châu Á và Úc nhưng chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho phép sử dụng cho người. Số E (mã cho những loại phụ gia thực phẩm) ghi trên bao bì của hợp chất là E124.
Ponceau 4R là một loại thuốc nhuộm azo đỏ tổng hợp sử dụng trong nhiều loại đồ uống có cồn và không cồn, thực phẩm đóng gói như bánh kẹo, món tráng miệng, pho mát, thịt, trái cây bảo quản và nước sốt.
Lượng lớn Ponceau 4R có trên thị trường hiện nay được cung cấp bởi Denim, Grated (Ấn Độ) với quy cách đóng gói cố định là 25Kg/Thùng. Nếu người dùng có bất kỳ thắc mắc về tính chất, công dụng, địa chỉ mua Ponceau 4R, hãy liên hệ với Natrachem để được hỗ trợ.
Hãy là người đầu tiên nhận xét “Ponceau 4R (Đỏ dâu) (C20H11N2Na3O10S3)”