Caramel (Nâu) là một trong những nguyên liệu tạo màu quen thuộc dùng trong chế biến món ăn. Tùy thuộc vào cách chế biến mà màu Caramel cho ra nhiều sắc thái từ nâu nhạt đến nâu sẫm. Cùng Natrachem tìm hiểu về đặc điểm và ứng dụng của chất tạo màu Caramel qua bài viết dưới đây.
Đặc điểm của chất tạo màu Caramel (Nâu)
Caramel là một chất tạo màu được tạo ra qua quá trình nhiệt luyện Carbohydrate. Ký hiệu quốc tế của Caramel là 150/E150, tồn tại dưới dạng chất lỏng đậm đặc, vị hơi đắng với màu nâu đậm.
Thành phần chính của chất tạo màu Caramel nâu là đường, thực chất được tạo ra bởi quy trình oxy hóa đường ở nhiệt độ cao. Trên phương diện hóa học, để tạo ra Caramel cần có phản ứng phân mảnh và phản ứng trùng hợp mới tạo được màu sắc và hương vị đặc trưng.
Ứng dụng của chất tạo màu Caramel
Hợp chất Caramel có tác dụng như một chất tạo màu tự nhiên, được dùng nhiều trong ngành công nghệ chế biến thực phẩm. Caramel được sử dụng tạo màu cho các loại bánh, kẹo ngọt, kem, những món ăn kiểu Châu Á như cá kho, thịt kho… Ngoài ra, Caramel còn được thêm vào dầu gội, dầu xả để tạo màu tự nhiên cho tóc.
Caramel là chất tạo màu lành tính nhưng nếu dùng nhiều có thể gây ra những bệnh như béo phì. Người bị tiểu đường hay máu nhiễm mỡ không thích hợp dùng thực phẩm có chứa chất này. Xuất xứ của Caramel chất lượng ở Denim, Grated (Ấn Độ), quy cách đóng gói 25Kg/Thùng.
Hãy là người đầu tiên nhận xét “Caramel (Nâu)”