Tinh bột và tinh bột biến tính là những chất gì? Có hại không?

Tinh bột

Tinh bột (TB) là hợp chất tồn tại trong tự nhiên và là một trong những dưỡng chất không thể thiếu dành cho con người. Tuy nhiên, nhiều đặc tính của TB tự nhiên gây nhiều trở ngại cho các ngành công nghiệp sản xuất như độ nhớt, độ kết dính, hồ hóa,… Vì thế nhiều loại TB biến tính và tinh bột tổng hợp được ra đời để thay thế. Vậy tinh bột và TB biến tính là gì và có công dụng như thế nào?

Tinh bột và tinh bột biến tính là những chất  gì?

Tinh bột
Tinh bột và tinh bột biến tính là gì?

Tinh bột tự nhiên được cơ thể hấp thụ thông qua những món ăn hằng ngày và tổng hợp thành năng lượng duy trì hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, hấp thụ quá nhiều TB cũng tạo nên một vấn đề khi gây tăng cân. Từ đó, những người thực hiện chế độ giảm cân thường thực hiện loại bỏ TB khỏi khẩu phần ăn hoàn toàn. Đây dường như là một hiểu biết sai lầm khi những món thức ăn giàu TB đồng thời bổ sung các khoáng chất, chất xơ và vitamin thiết yếu cho cơ thể. Việc cắt giảm TB quá mức sẽ gây một số vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Ngoài ra, TB cũng là thành phần chính tạo thành các chất phụ gia thực phẩm thiết yếu đó là chất kết dính, chất tạo nhớt, chất tạo đông,… với tính chất hóa học đặc trưng của mình. Tuy nhiên đối với một số món ăn cần TB, những tính chất này lại gây nên trở ngại trong quá trình chế biến. Vì thế TB biến tính được ra đời để loại bỏ một hoặc một số tính chất đặc thù của TB để phù hợp với món ăn hơn.

Vậy tinh bột biến tính là gì? TB biến tính cũng được xem là một phiên bản dẫn xuất khác của TB. Loại TB này được chế tạo bằng cách xử lý hóa sinh (enzyme hóa), xử lý vật lý hoặc xử lý hóa học với những loại TB tự nhiên. TB biến tính trong thực phẩm cũng mang đến một hàm lượng dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Tinh bột biến tính có gây hại sức khỏe không

Tinh bột
Tinh bột biến tính có gây hại hay không

Với tính chất tổng hợp từ TB thông thường, TB và TB biến tính hầu như không có khả năng gây hại đến sức khỏe của con người. Về cơ bản, tính chất tinh bột biến tính hầu như tương đương với TB tự nhiên mà chúng ta hấp thụ hằng ngày. Vì thế, câu hỏi tinh bột biến tính có hại không thì chúng ta có thể dễ dàng giải đáp là không.

Ngoài ra, có hơn 50 loại TB biến tính được lưu hành rộng rãi trên thế giới hiện nay. Mỗi loại đều mang một đặc trưng riêng và sử dụng cho một mục đích nhất định được xác định trong suốt quá trình nghiên cứu. Ưu điểm của TB biến tính còn có thể thể hiện ở mục đích sử dụng nhất quán của chúng.

Tại Việt Nam, việc sử dụng TB biến tính đã được phổ biến và sử dụng từ rất lâu. Cho đến khi có những quy định hạn chế về thành phần của TB biến tính cũng như quản lý những chế phẩm gây hại, Việt Nam đã cấp phép lưu hành và sử dụng với hơn 20 loại TB biến tính.

Những loại tinh bột và tinh bột biến tính thông dụng

Tinh bột
Những loại TB và TB biến tính thông dụng

Trên thị trường hiện nay, những loại TB và TB biến tính có khá nhiều loại với nhiều công dụng khác nhau. Sau đây là 4 loại thường gặp nhất trên thị trường.

Tinh bột bắp biến tính (CH20-)

Tinh bột bắp biến tính (CH20-) có hàm lượng TB rất cao, trong điều kiện bình thường tồn tại ở dạng TB màu trắng, có vị ngọt nhẹ và hương thơm tuy nhiên không gây ảnh hưởng đến hương vị của sản phẩm. TB bắp biến tính có công dụng làm chất độn trong ngành chế biến thực phẩm, giúp tăng trọng lượng thực phẩm, giữ nước, tăng vị, kích thích vị giác và giúp tiết kiệm giá thành sản xuất.

Tinh bột bắp (Maize Starch -Roquette)

Tinh bột bắp (Maize Starch -Roquette) là một loại phụ gia và nguyên liệu thực phẩm cực kỳ phổ biến và quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm, cũng như một số ngành khác như dược phẩm, mỹ phẩm, sản xuất giấy hay thức ăn chăn nuôi. TB bắp có tính ổn định cấu trúc sản phẩm và thường được sử dụng cho những món ăn nướng, bánh quy, bánh nướng.

>>> Xem thêm: Màu thực phẩm là gì và có những dạng nào nổi bật?

Wheat Gluten

Wheat Gluten với hàm lượng chính là TB mì, được sử dụng như một chất kết dính và tạo dai trong những món ăn của ngành công nghiệp thực phẩm. Wheat Gluten thường được sử dụng để làm đặc một số món ăn như soup, bánh kẹo,… và một số thực phẩm chế biến sẵn như bánh pizza, xúc xích,…

Soy Protein

Soy Protein hay còn gọi là đạm đậu nành có hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao và phù hợp để bổ sung dưỡng chất dành cho những người ăn chay. Soy Protein cũng mang một hàm lượng lớn estrogen (nội tiết tố quan trọng nhất của phụ nữ), các axit amin, protein và các khoáng chất, vitamin khác.

Tinh bột và TB biến tính dần trở thành một thành phần quan trọng trong công nghiệp cũng như những món ăn hằng ngày. Natrachem chúc mọi người sớm tìm được sản phẩm phù hợp nhất đối với mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *