Super Absorbent Polymer

Super Absorbent Polymer là gì

Super Absorbent Polymer là gì? Cơ chế hấp thụ nước của nó như thế nào? Hãy cùng NATRA GLOBAL đi tìm câu trả lời qua các thông tin được chọn lọc dưới đây!

Super Absorbent Polymer là gì?

Super Absorbent Polymer

Super Absorbent Polymer hay còn gọi là bột SAP là một loại vật liệu Polymer chức năng mới. Nó có khả năng hấp thụ một lượng lớn chất lỏng, gấp 100 – 1000 lần sao với trọng lượng của chính nó. Với đặc tính hấp thu và giữ nước tốt, SAP được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành. Chẳng hạn như ngành sản xuất bỉm – tã giấy, băng vệ sinh; ngành nông nghiệp và cây trồng. Ngoài ra, ngành Y Dược và kỹ thuật dân dụng cũng sử dụng SAP là nguyên vật liệu.

Cơ chế hấp thu nước của Super Absorbent Polymer ra sao?

Polyme siêu hấp phụ (Super Absorbent Polymer – Bột SAP) là do hydrogel trong cấu trúc, hấp thụ chất lỏng thông qua liên kết hydro kết nối với phân tử nước. Vậy nên có thể hiểu khả năng hấp thụ nước của SAP bị ảnh hưởng bởi nồng độ ion. Trong môi trường nước khử ion và nước cất, khả năng hấp thụ của SAP gấp 500 lần. Nhưng nếu đặt vào nước muối 0,9%, khả năng hấp thụ nước của bột SAP lại giảm xuống 50 lần trọng lượng của chính nó.

Bột SAP

Cation hóa trị tồn tại ngăn cản khả năng hình thành liên kết của Polymer với các phân tử nước. Khả năng hấp thu và trương nở của SAP được kiểm soát bởi liên kết ngang của Polymer. Thường thì các Polyme siêu hấp phụ có liên kết chéo mật độ thấp thì khả năng hút nước cao. Ngược lại, Polyme siêu hấp thụ có liên kết chéo dày, khả năng hấp thu nước thấp. Mà khả năng hấp thu nước tỷ lệ thuận với khả năng trương nở của SAP. Cho nên, SAP hấp thụ nước tốt thì khả năng trương nở và giữ nước tốt. Còn SAP mà hấp thụ nước kém thì khả năng trương nở và giữ nước của bột SAP đó kém theo.

Ứng dụng của Super Absorbent Polymer như thế nào?

Super Absorbent Polymer

Bột SAP được ứng dụng rộng rãi trong ngành nông nghiệp và cây trồng.

– Là nguyên vật liệu sản xuất dược phẩm và đồ dùng trong Y Tế.

– Ứng dụng trong công nghiệp, nhất là ngành khai thác dầu mỏ.

– Dùng trong xây dựng, xử lý nước thải đô thị, bảo vệ môi trường.

– Ứng dụng trong ngành sản xuất đồ chơi cho trẻ em.

Super Absorbent Polymer được sử dụng nhiều nhất trong sản xuất tã bỉm và băng vệ sinh. Tài liệu ghi lại, năm 1978 Nhật Bản đưa SAP vào trong sản xuất băng vệ sinh, tã bỉm. Từ đó tạo nên một cuộc “cách mạng” trong ngành bỉm – tã giấy, băng vệ sinh. SAP lần đầu tiên được sử dụng ở Mỹ là sản phẩm đệm dùng một lần cho các bệnh nhân tại gia.

Mọi chi tiết xin liên hệ đến địa chỉ bán bột SAP:

CÔNG TY TNHH NATRA GLOBAL

Địa chỉ: Khu Phố 4, P.An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM

Hotline: 0919.99.55.28

Email: violet@natrachem.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *