Hydrogel có bao nhiêu loại? Công dụng như thế nào?

Bột SAP trương nở

Hydrogel (Polyme hấp thụ nước) là một loại vật liệu hóa học polyme mới, còn được gọi là chất hấp thụ nước, chất giữ nước, polyme hấp thụ nước và polyme siêu hấp thụ cao phân tử.

Nó có thể nhanh chóng hấp thụ và duy trì hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lần trọng lượng của chính nó trong nước đã khử ion, gấp hàng chục đến gần trăm lần lượng muối, máu hoặc nước tiểu, tạo thành một chất dạng gel khó bị mất nước dưới tác động ngoại lực.

Sở dĩ chất giữ nước này có hiệu suất hút nước cao là do cấu trúc mạng ba chiều của các nhóm ưa nước ion hóa như nhóm cacboxyl. Để duy trì nước hấp thụ, các phân tử hòa tan trong nước được liên kết chéo bằng một phương pháp thích hợp để tạo thành cấu trúc mạng bên trong.

Hydrogel có bao nhiêu loại? Công dụng như thế nào?

Bột SAP trương nở - Hydrogel

Hiện tại, Hydrogel có thể được chia thành hai loại.

Một là các sản phẩm liên kết chéo acrylamide-acrylate. Chẳng hạn như polyacrylamide, kali polyacrylate, amoni polyacrylate, natri polyacrylate,…. Và loại còn lại là tinh bột ghép acrylate copolymer, chẳng hạn như acrylate ghép tinh bột.

Hydrogel là một loại polymer siêu hấp thụ. Nó có chứa một số lượng lớn các nhóm hút nước mạnh có cấu trúc cụ thể. Đồng thời nó cũng có thể tạo ra liên kết có tính thấm cao trong polymer. Từ đó, hấp thụ nước qua cấu trúc lưới của chính nó. Chất giữ nước Hydrogel có thể hấp thụ hàng trăm trọng lượng của chính nó.

Hydrogel cũng có khả năng giữ nước mạnh. Việc sử dụng các chất giữ nước có thể nâng cao hiệu suất giữ nước của đất, giảm rò rỉ nước sâu, giảm sự mất chất dinh dưỡng của đất, cải thiện cấu trúc của đất và tăng hiệu quả sử dụng nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *