Hạt trương nở trồng cây chống khô hạn

hạt trương nở trồng cây

Hạt trương nở trồng cây chống khô hạn là vật liệu polymer chức năng có khả năng hấp thụ nước đặc biệt mạnh. Không độc hại và vô hại, nó liên tục giải phóng và hấp thụ nước, vì vậy những người trong nông nghiệp ví nó như một “hồ chứa nhỏ”.

Đồng thời, nó cũng có thể hấp thụ phân bón và thuốc trừ sâu và giải phóng chúng từ từ, làm tăng hiệu quả phân bón và thuốc trừ sâu. Hạt trương nở trồng cây được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp, lâm nghiệp, làm vườn.

hạt trương nở trồng cây

Hạt trương nở trồng cây chống khô hạn

Hạn hán là một mối quan tâm lớn trên toàn thế giới. Kể từ những năm 1950, với sự phát triển nhanh chóng của công nghiệp và sự mở rộng dân số nhanh chóng, vấn đề nóng lên và hạn hán khí hậu ngày càng được chú trọng. Những vấn đề này đã khiến các nhà khoa học từ nhiều quốc gia khác nhau bắt đầu nghiên cứu những cách hiệu quả để giải quyết tình trạng hạn hán.

Trước những năm 1950, các vật liệu hấp thụ nước được con người sử dụng chủ yếu là các chất tự nhiên và vô cơ. Ví dụ, chất xơ tự nhiên, protein tự nhiên. Vào những năm 1950, Công ty Goodrich đã phát triển công nghệ sản xuất axit polyacrylic liên kết ngang, cho phép các vật liệu polymer hấp thụ nước được sử dụng làm chất xử lý.

Sự xuất hiện của Polymer siêu thấm được CRRussell và những người khác từ Bộ Nông nghiệp Bắc Hoa Kỳ nghiên cứu vào năm 1961. Tinh bột được ghép trên acrylonitril. Polymer hấp thụ nước được công nghiệp hóa thành công tại Tập đoàn Henkel (Starch Graft polymer). Vào thời điểm đó, Hoa Kỳ tích cực thúc đẩy và áp dụng chất nông nghiệp làm trung tâm. Trước hết được áp dụng để cải tạo đất, chống nước và hạn hán, chăn nuôi và cây giống.

Từ cuối những năm 1960 đến những năm 1970, các công ty như American Starch, General Mills Chemical, Sumitomo Chemical của Nhật Bản và Sanyo Chemical Industries đã liên tiếp phát triển thành công các loại hạt trương nở trồng cây. Trong số đó, thành công nhất phải kể đến các quốc gia Hoa Kỳ, Nhật Bản, Pháp và Đức.

Vào những năm 1980, sự phát triển của Polymer siêu hấp thụ được tổng hợp bởi các phản ứng hóa học với các dẫn xuất hợp chất tự nhiên khác thông qua các phản ứng hóa học bắt đầu thúc đẩy sự phát triển của nghiên cứu ứng dụng.

Hạt trương nở trữ nước được sản xuất vào những năm 1980. Bởi vì nó có thể cải thiện nhiều tính chất như kháng muối, tốc độ hấp thụ nước và sức mạnh của hydrogel sau khi hấp thụ nước, nó đã phát triển nhanh chóng. Trong những năm gần đây, nghiên cứu về công nghệ pha trộn các polyme hấp thụ nước đã bắt đầu. Những thứ này cung cấp một triển vọng rộng lớn hơn cho sự phát triển của các vật liệu siêu thấm.

Nguyên lý hấp thụ nước của hạt trương nở trồng cây

hạt trương nở trồng cây

Nguyên lý hấp thụ nước của hạt trương nở trồng cây là do sự tương tác của chuỗi phân tử điện phân polymer với các nhóm amide hoặc nhóm carboxyl trong nước. Lực giãn nở chuỗi phân tử và lực mở rộng chuỗi phân tử do giới hạn của điểm liên kết ngang. Lấy polyacrylamide làm ví dụ, chất giữ nước sẽ có một số lượng lớn các nhóm ưa nước amide và carboxyl.

Nó có thể được sử dụng với số lượng lớn bằng cách sử dụng áp suất thẩm thấu được tạo ra bởi sự khác biệt giữa nồng độ của các ion và các nhóm bên trong Polymer và dung dịch của các thành phần liên quan trong Polymer và dung dịch nước. Hấp thụ nước cho đến khi sự khác biệt nồng độ biến mất. Chính độ đàn hồi này đã điều khiển tác nhân giữ nước để đạt được độ hấp thụ nước thỏa đáng. Độ liên kết ngang cấu trúc phân tử càng cao, độ đàn hồi càng mạnh và điểm cân bằng giữa độ đàn hồi và độ hút nước là khả năng hấp thụ nước rõ ràng của nó.

Do liên kết ngang của cấu trúc phân tử, nước được hấp thụ bởi mạng phân tử có thể được vắt kiệt bằng các phương pháp vật lý chung để đóng vai trò giữ nước.

Do đó, mức độ liên kết ngang của polymer với cùng thành phần càng thấp, tỷ lệ hấp thụ nước càng cao và khả năng giữ nước, độ ổn định và ngược lại. Do đó, trên phạm vi quốc tế, một tác nhân giữ nước có tuổi thọ cao tự nhiên đòi hỏi mức độ liên kết chéo cao, vtỷ lệ hấp thụ nước cao. Lấy polyacrylamide làm ví dụ, độ phóng đại rõ ràng của nó không cao, tốc độ hấp thụ nước của nó thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào kích thước hạt. Chất giữ nước có cường độ đông tụ cao có hình dạng nhất định sau khi hấp thụ nước, không dễ phân rã, thuận lợi cho sự thông thoáng của đất.

Do chất giữ nước thường được trộn vào mặt đất từ ​​5 đến 15 cm, nên áp lực nước được nhấn mạnh hơn vào tốc độ hấp thụ nước dưới áp lực. Tùy thuộc vào kích thước hạt, loại polyacrylamide hấp thụ nước tinh khiết với tỷ lệ 300 – 600.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT KHÁC:

SOCO POLYMER SAP® sử dụng trong nông nghiệp là gì?: https://bitly.com.vn/TWY2j

Soco Polymer SAP làm tơi xốp đất như thế nào?: https://bitly.com.vn/CgzqS

SOCO POLYMER SAP® tác dụng với phân bónhttps://bitly.com.vn/l5Yk0

Hướng dẫn sử dụng SOCO POLYMER SAP® cho nông nghiệphttps://bitly.com.vn/Nhg4t

Thành phần của SOCO POLYMER SAP® ra sao?https://bitly.com.vn/nky6W

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *