Chất phụ gia trong thực phẩm và một số loại đáng chú ý

chất phụ gia

Trong ngành công nghiệp thực phẩm ngày nay, các chất phụ gia (CPG) thực phẩm luôn được sử dụng như một thành phần quan trọng và không thể thiếu. Vậy CPG là gì và có công dụng như thế nào? CPG có tốt không?

Chất phụ gia trong thực phẩm là gì và có bao nhiêu loại?

chất phụ gia
CPG trong thực phẩm là gì và có bao nhiêu loại?

Chất phụ gia thực phẩm là những thành phần được thêm vào món ăn để cải thiện hương vị, trạng thái hoặc khả năng bảo quản của món ăn. Thông thường, các CPG trong thức ăn được sử dụng nhiều ở những ngành công nghiệp chế biến với sản lượng lớn. Đối với những cửa hàng nhỏ lẻ hoặc bữa ăn của hộ gia đình thường ít bắt gặp hơn.

CPG trong thực phẩm được chia làm hai nhóm chính bao gồm: CPG tự nhiên được tổng hợp từ các loại vi sinh vật và các loại enzyme, nhóm còn lại là chất phụ gia hóa học được tổng hợp từ các hợp chất không tồn tại trong tự nhiên. Ngoài ra trên thị trường hiện nay, chúng ta có thể bắt gặp một số loại CPG với công dụng khác nhau như:

  • CPG điều vị: Bao gồm các chất tạo độ chua, các chất tạo ngọt và các loại bột ngọt tạo hương vị món ăn.
  • CPG làm ẩm: Cải thiện độ ẩm của món ăn, giữ ẩm và tăng khả năng bảo quản.
  • CPG tạo màu: Các CPG tạo màu giúp món ăn nhìn hấp dẫn hơn nhưng không làm biến đổi hương vị món ăn.
  • CPG tạo độ dai hoặc giòn: Các nhóm chất tạo nên khả năng làm dai hoặc giòn cho món ăn.
  • CPG dinh dưỡng: CPG bổ sung các dưỡng chất cho món ăn như vitamin, axit amin, enzyme và vi khuẩn có lợi.
  • CPG chống vón: Giúp món ăn tránh khỏi tình trạng vón và giữ được hình thái tốt nhất trong quá trình bảo quản.

Ngoài ra, CPG được phép sử dụng trong thực phẩm vẫn còn nhiều loại khác như: chất chống oxy hóa, chất tạo xốp, CPG chống nhũ hóa, CPG điều chỉnh acid, CPG ổn định, chất khí đẩy, chất phụ gia hóa dẻo, bảo quản,…

Chất phụ gia thường được sử dụng trong thực phẩm nào?

chất phụ gia
CPG thường được sử dụng trong thực phẩm nào?

Vậy những loại thực phẩm nên sử dụng chất phụ gia nhất? Những món ăn đặc thù cần những loại CPG gì để mang đến chất lượng tốt nhất?

Chất phụ gia bánh mì

Chất phụ gia bánh mì là một trong những thành phần không thể thiếu khi sản lượng bánh mì đạt số lượng lớn. Trong quá trình sản xuất, bánh mì cần được lên men với một bộ khung protein vững chắc để chứa khí. Các loại CPG đóng vai trò hỗ trợ toàn bộ quá trình này và bổ sung vào các khiếm khuyết con thiếu của bột làm bánh. Chất lượng bột càng thấp càng cần nhiều CPG hơn.

Chất phụ gia bánh bao

Tương tự bánh mì, chất phụ gia bánh bao cũng là một thành phần không thể không sử dụng trong quá trình sản xuất bánh bao. Nhiệm vụ chính của loại chất này là tạo độ nở, mềm và xốp cho vỏ bánh. Ngoài ra, màu trắng tuyệt đẹp của vỏ bánh cũng xuất phát từ một số loại CPG được sử dụng.

Chất phụ gia bánh kẹo

Chất phụ gia bánh kẹo được sử dụng nhiều loại khác nhau với nhiều công dụng khác nhau trong quá trình sản xuất. Có thể kể đến một số ví dụ điển hình như: CPG cấu trúc, tạo đông, chất điều vị, chất tạo màu, Gelatin, Pectin,…

>>> Xem thêm: Chất kết dính là gì? Chất kết dính được ứng dụng như thế nào?

Chất phụ gia trong mì ăn liền

Chất phụ gia trong mì ăn liền chiếm tỷ trọng không nhỏ trong thành phần cấu tạo. Một thành phẩm mì ăn liền bao gồm vắt mì với 80% bột mì và 20% CPG đi kèm như: chất tạo độ dai, CMC, chất tạo màu, chất điều vị,… Và các gói soup, gói dầu đi kèm cũng được cấu tạo từ thành phần chính là các CPG.

Một số loại phụ gia thực phẩm nên sử dụng

chất phụ gia
Một số loại CPG nên sử dụng

Canxium Lactate

Canxium Lactate là một tinh thể muối màu trắng có khả năng tạo thành một số hydrat có lợi cho cơ thể. Đây là một phụ gia thường gặp trong những loại dược phẩm, kem đánh răng, một số loại thức ăn,… với công dụng ngăn ngừa sâu răng và bổ sung chất canxi.

STPP

STPP là một loại phụ gia thường gặp và được sử dụng khá rộng rãi trên thị trường. STPP có công dụng tạo độ dai và giòn cho một số loại thực phẩm khô.

Canxium Gluconate

Canxium Gluconate là một phụ gia thường được sử dụng trong những loại dược phẩm hoặc thực phẩm với công dụng bổ sung khoáng chất, chất canxi.

Tixosil 38

Tixosil 38 hay còn gọi là bột nhẹ, là phụ gia sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm với công dụng tạo khả năng chống vón cho thức ăn.

Parafine

Parafine là một loại phụ gia chống cháy bột hiệu quả và khá được ưa chuộng sử dụng cho những loại bánh làm từ bột như: bánh bao, bánh mì, bánh gato,…

GMS (Glycerin Mono Stearat)

GMS ( Glycerin Mono Stearat) là một loại sáp nhũ hóa màu trắng, không mùi, vị ngọt và có khả năng hút ẩm tốt. Đây là một loại phụ gia cực kỳ phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm.

Chất phụ gia là một thành phần không thể thiếu trong những ngành công nghiệp thực phẩm và chế biến món ăn. Natrachem chúc mọi người tìm được sản phẩm ưng ý nhất với mình sau khi thông qua những chia sẻ trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *