Carbomer là gì và có ứng dụng như thế nào?

Carbomer là gì và được sử dụng như thế nào?

Carbomer là nguyên liệu được sử dụng khá phổ biến trong những sản phẩm mỹ phẩm, chăm sóc da và làm đẹp. Chúng ta có thể bắt gặp thành phần Carbomer ở trong rất nhiều loại mỹ phẩm khác nhau trên thị trường hiện nay. Vậy Carbomer là gì, chúng có tính chất và ứng dụng như thế nào? Hãy cùng Natrachem.vn tham khảo bài viết sau đây.

Carbomer là gì và được sử dụng như thế nào?
Carbomer là gì và được sử dụng như thế nào?

Cấu tạo hóa học và tính chất vật lý

Được biết đến như một thành phần quan trọng trong quá trình làm đặc mỹ phẩm, Carbomer là tên thương mại của axit polyacrylic (hay còn gọi là PAA). Ngoài ra, đây cũng là một loại polymer tổng hợp có trọng lượng phân tử rất lớn của Axit Acrylic. Công thức hóa học của nó là (CH2-CHO2H)n.

Trong môi trường tự nhiên, loại nguyên liệu này có dạng bột, màu trắng mịn, không mùi và không vị. Trong bảng thành phần được in trên bao bì của các sản phẩm mỹ phẩm, Carbomer được ký hiệu bởi các mã 910, 934, 940 và 934P.

Về mặt tính chất, Carbomer có khả năng hút nước mạnh, ngậm nước tốt và tạo nên sự liên kết cho các thành phần có trong mỹ phẩm. Từ đó, hợp chất này thường được ứng dụng để làm chất tạo đặc và giữ ẩm cho những loại mỹ phẩm trên thị trường.

Công dụng của Carbomer

Về mặt công dụng, ngoài chứng năng chính là tạo đặc, Carbomer còn được ưa chuộng sử dụng bởi nhiều đặc tính đặc biệt khác như sau.

Tạo dính, nhũ hóa và làm dày

Công dụng đặc biệt của Carbomer còn được biết đến như một chất tạo độ dính, nhũ hóa và làm dày. Tính năng này thường được ưa chuộng bởi các sản phẩm như kem, gel, các loại serum và tinh dầu. Ngoài ra, loại nguyên liệu đặc biệt này còn giúp ổn định và điều chỉnh độ trơn của nhiều loại sản phẩm.

Giữ ẩm và tạo độ bóng cho da

Với khả năng ngậm nước tốt, Carbomer là một thành phần trong kem dưỡng da. Hợp chất này giúp các hoạt chất bên trong kem dưỡng thẩm thấu nhanh vào da và không tạo một lớp màng bên ngoài.

Sử dụng kem dưỡng có thành phần Carbomer, làn da sẽ có cảm giác nhẹ nhàng và dễ chịu hơn. Đối với người đang mắc chứng da khô, da sần sùi hoặc bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh, hợp chất này sẽ giúp cung cấp độ ẩm và giữ khỏe cho làn da.

Carbomer là gì và được sử dụng như thế nào?
Trạng thái bột trắng mịn của Carbomer

Giúp ngăn ngừa mụn và tia cực tím

Carbomer có khả năng bay hơi và thẩm thấu nhanh vào da. Từ đó, mỹ phẩm sẽ không bám vào làn da và không gây tắc lỗ chân lông. Những tác nhân gây mụn sẽ được tẩy rửa sạch sẽ từ bên ngoài trước khi chúng làm viêm lỗ chân lông và dẫn đến mụn.

Khi hợp chất này kết hợp cùng nước, sản phẩm tạo thành sẽ có khả năng chống lại tia cực tím trực tiếp từ mặt trời. Với đặc tính này, nhiều nhà sản xuất cũng sử dụng Carbomer như một thành phần chính trong những loại kem chống nắng.

Giúp kháng khuẩn và bảo quản

Bản thân của Carbomer có khả năng ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Từ đó, hợp chất này cũng có thể được sử dụng để làm kéo dài thời hạn sử dụng tốt nhất của sản phẩm.

Hình thái thể lỏng sau khi pha hợp chất với nước
Hình thái thể lỏng sau khi pha hợp chất với nước

Lưu ý khi sử dụng Carbomer

Khi sử dụng những loại sản phẩm có thành phần Carbomer, bạn nên lưu ý một số vấn đề như sau đây:

  • Bạn không nên sử dụng Carbomer kết hợp cùng với những sản phẩm có hàm lượng vitamin C hoặc các loại acid có nồng độ cao.
  • Trong quá trình bảo quản Carbomer hoặc sản phẩm có thành phần từ hợp chất này, bạn nên tuyệt đối tránh xa ánh nắng mặt trời. Carbomer là một loại chất khá nhạy cảm với tia UV. Vì thế, chúng có thể bị biến đổi tính chất nếu tiếp xúc với ánh nắng quá lâu.
  • Trong quá trình gia công mỹ phẩm có sử dụng Carbomer, bạn nên tìm nguồn nguyên liệu uy tín và đảm bảo về chất lượng cũng như thời hạn sử dụng.
  • Khi lựa chọn Carbomer, bạn nên tìm đến những cửa hàng có xuất xứ rõ ràng và có uy tín trong việc phân phối sản phẩm.
  • Carbomer dạng bột sẽ được pha loãng với nước trước khi đưa vào sử dụng.

Cách bảo quản Carbomer

Để bảo quản Carbomer, bạn cần đặt sản phẩm ở nơi khô ráo, tránh ẩm mốc và ánh nắng mặt trời. Ngoài việc mẫn cảm với ánh sáng mặt trời, hợp chất này còn có khả năng hấp thụ nước khá mạnh. Vì thế, môi trường nhiều ẩm mốc sẽ khiến sản phẩm hút nước và gây biến đổi thể chất.

Đối với mỗi công dụng khác nhau, chúng ta sẽ có những công thức pha chế cũng như định lượng sao cho phù hợp. Trước khi sử dụng, bạn nên tham khảo công thức chính xác với chuyên gia và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

Để tiêu hủy, bạn nên tìm hiểu về những phương pháp xử lý rác thải y tế và xử lý thuốc an toàn. Bạn cũng tuyệt đối không nên vứt Carbomer trực tiếp vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trong gia đình,

Mua Carbomer ở đâu uy tín, giá tốt?

Natrachem là một trong những thương hiệu phân phối và bán lẻ Carbomer hàng đầu trên thị trường hiện nay. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Natrachem luôn có sự kiểm định gắt gao trong chất lượng sản phẩm, cam kết mang đến người dùng những giá trị tốt nhất với giá thành phải chăng.

Sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc, đảm bảo hàng chính hãng, chất lượng cao, đem lại trải nghiệm tốt nhất cho quý khách hàng.

Trên đây là giới thiệu về Carbomer, tính chất, công dụng và những lưu ý khi sử dụng. Đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *